Cách mua, cách sử dụng vé Seishun 18 Kippu tại Nhật Bản

 

Cách mua, cách sử dụng vé Seishun 18 Kippu có thể lên xuống tự do

Nếu bạn muốn du lịch qua các địa điểm tại Nhật mà có thể tiết kiệm chi phí -- Các bạn hãy thử sử dụng vé "Seishun 18 Kippu" có thể tự do lên xuống! Bài viết sẽ giới thiệu về cách mua, cách sử dụng loại vé này.

Vé Seishun 18 Kippu là gì?

 

Đây là loại vé khuyến mãi hằng năm của công ty đường sắt JR, công ty đường sắt lớn nhất Nhật Bản, dành cho những ai muốn tận hưởng cảm giác đi du lịch một cách chậm rãi, từ tốn. Với tấm vé này, bạn có thể đi trên hầu hết các loại tàu của JR (trừ tàu 特急 – Tokkyu và 新幹線 – Shinkansen) trong vòng một ngày với chỉ 2410 yên. Vì JR có mạng lưới đường sắt phủ khắp nước Nhật nên bạn có thể đi, ví dụ từ Tokyo đến Osaka, hay từ Osaka đến Fukuoka (thậm chí là xa hơn nếu bạn còn thời gian và sức khỏe) chỉ với 2410 yên, một giá rất ưu đãi nếu so với những phương tiện giao thông khác, chẳng hạn như buýt đêm ( từ Osaka đến Tokyo thường tốn ít nhất là 3000 yên với cùng thời gian ngồi xe).

"Seishun 18 Kippu" là loại vé có thể lên xuống thoải mái tuyến JR trên toàn quốc. JR là tập đoàn tàu điện với quy mô lớn nhất tại Nhật Bản. Tuyến tàu phủ một phạm vi rộng từ Hokkaido ở phía Bắc đến Kyushu ở phía Nam, vì vậy các bạn có thể di chuyển đến khắp nơi khi sử dụng tuyến này. Tuy nhiên Seishun 18 Kippu bị giới hạn chỉ được sử dụng cho ghế ngồi tự do trên các tuyến tàu thường, vì vậy nếu các bạn cần di chuyển nhanh thì không nên lựa chọn loại vé này.

Các bạn đừng lo lắng khi thấy sự kết hợp giữa "Seishun" (thanh xuân) và "18". Loại vé này bất kỳ ai cũng có thể sử dụng được mà không phân biệt quốc tịch, giới tính, tuổi tác

* Giá vé: 12.050 yen cho 5 ngày sử dụng 

Tuy nói một lần đi mất hết 2410 yên, nhưng trên một vé Seishun thường bao gồm 5 lần đi, trị giá tổng cộng là 11,850 yên. Khi mua vé, bạn phải trả 12,050 yên trong một lần. Tuy nhiên vé có thể dùng chung cho nhiều người, cho nên bạn có thể dùng theo những cách sau:

– Bạn dùng một mình trong 5 ngày khác nhau (không cần phải liên tiếp)

– Bạn dùng một vé cho 5 người trong một ngày.

– Bạn dùng một vé cho 3 người trong một ngày, tức là còn dư lại 2 vé, sau đó một dịp khác bạn có thể dùng 2 vé đó cho 2 người.

Cách mua và sử dụng vé Seishun

Vé Seishun thường được mua tại các みどり窓口 (Midori madoguchi) của các ga JR. Tại bất kì ga nào có みどり窓口, bạn đều có thể mua được vé Seishun. Bạn chỉ cần đến đó và nói: ”青春18きっぷをください” (Seishun juuhachi kippu wo kudasai), nghĩa là “bán cho tôi vé Seishun” là nhân viên sẽ hiểu. Ngoài ra, bạn còn có thể mua vé tại các máy bán vé tự động. Tuy nhiên, các máy bán vé này chỉ được đặt giới hạn ở một số ga lớn.

Thời gian bán vé, thời gian sử dụng được quy định riêng nên các bạn hãy lưu ý. 

Mùa xuân
Thời gian bán vé: 20/2/2018 (thứ 3) ~ 31/3/2018 (thứ 7)
Thời gian sử dụng: 1/3/2018 (thứ 5) ~ 10/4/2018 (thứ 3)

Mùa hè 
Thời gian bán vé: 1/7/2018 (chủ nhật) ~ 31/8/2018 (thứ 6)
Thời gian sử dụng: 20/7/2018 (thứ 6) ~ 10/9/2018 (thứ 2)

Mùa đông
Thời gian bán vé: 1/12/2018 (thứ 7) ~ 31/12/2018 (thứ 2)
Thời gian sử dụng: 10/12/2018 (thứ 2) ~ 10/1/2019 (thứ 5)

Cách sử dụng

1 người có th du lch Nht trong 5 ngày
Chuyến du lịch đi về trong ngày đến 1 nơi xa một chút cho nhóm 5 người
1 người du lịch đi về trong ngày. 4 vé còn lại dành cho chuyến du lịch nhỏ 2 ngày 1 đêm cho 2 người,...

Cách sử dụng vé cho 5 lần như thế nào là tuỳ bạn. Tuy nhiên nếu các bạn muốn sử dụng 1 vé Seishun 18 Kippu cho nhiều người thì tất cả mọi người đều phải cùng 1 lịch trình như nhau. Nếu nằm trong thời hạn sử dụng thì các bạn có thể sử dụng liên tục cũng được hoặc chia theo từng ngày cũng được. 

So với Shinkansen thì tàu thường không thể nói là "phương tiện di chuyển tiện lợi" được nhưng các bạn lại có thể ngắm nhìn "Nhật Bản " với phong cảnh điền viên, biển, nhà dân mà không thể thong thả ngắm nhìn bằng Shinkansen. Các bạn có thể đắm chìm vào cảm xúc của chuyến du lịch trong khi đang di chuyển. Đối với người du lịch thì đó cũng là một trong những điểm thú vị của chuyến du lịch bằng tàu thường. 

Hơn nữa, vé Seishun 18 Kippu có thể lên xuống tự do nên các bạn cũng có thể thực hiện chuyến du lịch tự do theo kiểu như "Ga này có vẻ hấp dẫn nhỉ, hãy thử xuống xem nào!".

Vé Seishun 18 Kippu rất phù hợp nếu bạn thích một chuyến du lịch theo phong cách tự do đó. Nhất định hãy thử nhé!

Một số mẹo khi dùng vé Seishun

Trong trường hợp bạn chỉ mới dùng 3 lần đi của vé, còn 2 lần sau bạn nghĩ sẽ không có cơ hội để dùng nữa, bạn có thể bán lại vé đó cho các cửa hàng 金券ショップ(Kinken shoppu), chẳng hạn như 大黒屋 (Daikokuya), để lấy lại tiền. Nếu bạn bán sớm, có thể bạn còn lãi được vài trăm yên đấy. Ngoài ra, trong trường hợp bạn chỉ cần 2 hoặc 3 lần đi thay vì 5 lần, bạn cũng có thể mua vé ở các cửa hàng này.


Nếu thấy hữu ích hãy chia sẻ bài viết cho ANi nhé.

Chúc các bạn có kì nghỉ thật ý nghĩa!