Hướng dẫn lấy Nenkin lần 2

   Tiếp theo phần 1 hướng dẫn cách lấy lại 80% số tiền nenkin đã đóng trong tối đa 36 tháng cuối trước khi về nước, trong phần 2 này, mình xin đi vào chi tiết thủ tục để các bạn lấy lại được nốt 20% phần tiền đã bị giữ lại để nộp vào sở thuế khi làm thủ tục lần 1. Đây chính là thủ tục mà các bạn vẫn quen gọi là ” thủ tục lấy lại tiền nenkin lần 2″.

1. Khoản 20% nenkin bị giữ lại là gì ?   

 Sau khi về nước, các bạn có thể làm làm đơn xin hoàn lại phần tiền nenkin đã đóng trong thời gian ở Nhật. Số tiền này theo luật, sẽ được coi như một khoản thu nhập bạn nhận được sau khi đã nghỉ việc (tiếng Nhật gọi là 退職所得, cách đọc: たいしょくしょとく), vì vậy, bạn sẽ bị trưng thu 20% thuế thu nhập (所得税)cho khoản tiền đó ngay khi có quyết định được nhận lại tiền nenkin. Đây chính là lý do tại sao khi làm thủ tục lần 1, các bạn chỉ lấy lại được gần 80% số tiền. 

   Tuy vậy, cũng theo quy định của Nhật, thì thuế suất 20% không đánh trên toàn bộ khoản thu nhập nhận được sau khi đã thôi việc này (退職所得), mà sẽ được khấu trừ một phần không phải chịu thuế dựa trên số năm mà người đó đã làm tại công ty (勤続年数に応じた退職所得控除).

  Tức là ví dụ nếu khi thôi việc, bạn nhận được 120 man tiền thôi việc, và đã làm việc tại công ty đó 3 năm, thì số tiền khấu trừ ko phải chịu thuế sẽ là 3 năm X 40  man = 120 man –> bạn hoàn toàn không phải đóng thuế cho phần tiền 120 man nhận được này.

  Tương tự, vì số tiền nenkin nhận lại được thường chỉ ở mức trên dưới 30 man đối với các bạn tu nghiệp sinh, và trên dưới 100 man đối với các bạn kỹ sư có thu nhập thuộc vào loại khá cao, nên hầu như khoản thu nhập này sẽ được khấu trừ hết mà không phải chịu thuế. Và chúng ta sẽ lấy lại được phần thuế đã bị cơ quan thuế trưng thu thừa bằng cách làm thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế trên quận. Thủ tục này được gọi là 確定申告( đọc là: かくていしんこく)

2. Điều kiện để có thể xin lấy lại   

   Để có thể xin hoàn lại 20% số tiền nenkin đã bị sở thuế trưng thu ở trên, chúng ta cần hoàn thành thủ tục khai báo xin hoàn lại thuế nói ở mục 1 trong vòng 5 năm kể từ ngày rời khỏi nước Nhật.

   Tuy nhiên, không giống với khoản tiền hoàn nenkin ở lần 1 có thể nhận được bằng cả tài khoản nước ngoài, phần 20% thuế này chỉ được nhận lại bằng tài khoản của các ngân hàng trong nước Nhật. Việc này hầu như là bất khả thi đối với những người đã ra khỏi nước Nhật.

   Các bạn nên chọn cách nhờ qua các công ty môi giới, các văn phòng luật để làm giúp. Khi đó, thì các công ty hay văn phòng luật  này sẽ trở thành người đại diện quản lý thuế của bạn và thay bạn làm các thủ tục mà mình đã nói ở trên. Đương nhiên, là họ sẽ thu phần trăm từ khoản tiền mà bạn nhận lại được và KHÔNG AI KHÁC các bạn nên nhờ NENKIN Ani nhé,
NEKIN Ani có 3 năm kinh nghiệm làm trong lĩnh vực nenkin, Ani sẽ hỗ trợ các bạn hết khả năng để, các bạn có thể lấy được hết tiền nenkin trong thời gian ngắn nhất nhé.

3. Quy trình xin hoàn lại nenkin lần 2

    Dưới đây là quy trình chi tiết về 4 bước bạn (và người đại diện quản lý thuế mà bạn chỉ định) cần thực hiện để lấy lại được khoản tiền nenkin lần 2

 

Bước 1. Làm thủ tục và nhận lại tiền nenkin lần 1

 • Sau khi bạn hoàn tất thủ tục xin lại tiền nenkin (lần 1), khoảng 5-6 tháng sau sẽ có giấy thông báo (脱退一時金支給決定通知書) về số tiền nenkin bạn sẽ được hoàn lại và số tiền thuế bạn sẽ bị trưng thu cho khoản thu nhập này
 • Tờ thông báo có ghi số thuế bị trưng thu này sẽ được dùng để đính kèm vào bộ hồ sơ xin hoàn lại phần thuế bị đóng này, nên hãy giữ nó thật cẩn thận. 
 • Trên tờ thông báo sẽ hiển thị rõ số tiền nenkin LẦN 1- LẦN 2 của bạn nhé. Bạn tham khảo mẫu giấy báo mà NENKIN Ani đăng nha

Bước 2. Người đại diện quản lý thuế làm thủ tục khai xin hoàn thuế

 • Gửi cho người đại diện của mình các giấy tờ gồm:  tờ thông báo cấp lại tiền nenkin (bản gốc) , sổ tay nenkin, hộ chiếu photo, các thông tin cá nhân khác như tên- địa chỉ công ty, tên- địa chỉ của mình trước khi rời Nhật,..
 • Người đại diện lên sở thuế để làm thủ tục hoàn lại thuế cho phần nenkin bằng cách điền vào các form 1-2-3 của hồ sơ xin hoàn thuế (確定申告書の第1表、第2表、第3). Trong form có đính kèm các giấy tờ cần thiết và ghi rõ thông tin tài khoản của người đại diện (để nhận lại tiền hoàn lại
 • Lưu ý:  Sở thuế làm thủ tục là sở thuế thuộc nơi bạn cư trú cuối cùng trước khi rời Nhật, ko phải sở thuế thuộc nơi ở của người đại diện nhé.
 1. Hãy gửi hồ sơ cho NENKIN Ani Nhé để được hỗ trợ nhận tiền nenkin lần 2 sơm nhất.

Bước 3. Tiền hoàn lại được chuyển vào tài khoản của người đại diện 

 • Sau khi hoàn tất thủ tục, một thời gian sau sở thuế sẽ gửi giấy thông báo về việc hoàn lại số thuế bị nộp dư( chính là tiền nenkin lần 2) đến địa chỉ của người đại diện.
 • Sau khi nhận được giấy này, khoảng một thời gian ngắn sau, tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người đại diện tại Nhật.

 

Bước 4. Người đại diện chuyển tiền cho bạn 

 • Sau khi nhận được tiền hoàn trả, người đại diện sẽ chuyển tiền cho bạn vào tài khoản của bạn ở nước ngoài, hoàn tất thủ tục nhận lại tiền nenkin lần 2.

 

THỦ TỤC NHẬN TIỀN NENKIN LẦN 2

HỒ SƠ NHẬN LẠI TIỀN NENKIN LẦN 2

   

 

 

 

1. SỔ NENKIN (chụp trang có tên và mã số Nenkin)

2. THẺ NGOẠI KIỀU 2 MẶT

3. GIẤY XÁC NHẬN MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG (bắt buộc phải có dấu đỏ của ngân hàng)

4. SỔ HỘ CHIẾU (chụp trang hộ chiếu, trang visa, trang có dấu xuất nhập cảnh của sân bay ở Việt Nam và dấu xuất cảnh của Nhật Bản)
5.GIẤY THÔNG BÁO NENKIN BẢN GỐC (gồm 2 mảnh 1 mảnh to và 1 mảnh nhỏ ).

MẪU CHỤP CÁC THÔNG TIN NHƯ SAU :

Sau khi hoàn tất thủ tục, một thời gian sau sở thuế sẽ gửi giấy thông báo về việc hoàn lại số thuế bị nộp dư, Nenkin Ani sẽ thanh toán nenkin lần 2 sau các bạn vào tài khoản chính chủ sau khi trừ phí dịch vụ theo đúng thỏa thuận.

TẠI SAO PHẢI CHỌN Nenkin Ani.

Chúng tôi Nenkin Ani có 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực làm nenkin và hoàn thuế tại nhật bản.

 Chúng tôi Nenkin Ani có công ty tại Nhật Bản, chi nhánh văn phòng đại diện tại Việt Nam.

 Chúng tôi đã xử lý hàng nghìn bộ hồ sơ mỗi năm, gặp gỡ trao đổi và tư vấn trực tiếp cho hàng trăm thực tập sinh lao động tại Nhật Bản đã về nước, hệ thống Nenkin Ani phủ khắp 2 nước Nhật –Việt, nhân viên năng động, nhiệt tình có trách nhiệm, xử lý hồ sơ chuyên nghiệp vậy tại sao bạn không nhanh chóng liên hệ với Nenkin Ani để chúng tôi được tư vấn và hỗ trợ cho bạn.

Bạn làm việc tại Nhật có tham gia nenkin và đã về nước?

Bạn đang loay hoay tìm hiểu dịch vụ lấy Nenkin?
Nơi nào uy tín??? Nơi nào PHÍ RẺ???
No No. của 1 đống tiền mà, đặt vào nơi nào bạn cảm thấy tin tưởng nhé, hãy tìm hiểu kĩ trước khi đặt niềm tin. Đừng để khi mọi chuyện đã rồi mới đi hỏi lại, thì muộn lắm rồi…

Giữa thị trường nenkin hiện nay, cạnh tranh khá nhiều giữa các bên dịch vụ, bạn nghĩ sao khi ANi vẫn luôn chiếm 1 thị phần không nhỏ và là sự lựa chọn của hàng trăm thực tập sinh hàng tháng? 

Đến với ANi bạn luôn nhận được sự tư vấn nhiệt tình (đương nhiên là miễn phí rồi hihi) công khai, rõ ràng , minh bạch trong kết quả giấy báo.

 • Dịch vụ làm Nenkin trọn gói.
 • Thủ tục đơn giản, nhanh gọn.
 • Hướng dẫn và làm Nenkin lần 1 MIỄN PHÍ cho những bạn hoàn thành hợp đồng về nước.

Lấy tiền Nenkin lần 2 (Phí 12%)

Thuế Thu Nhập Cá Nhân

Giải quyết các trường hợp ra ngoài, mất sổ nenkin .

Đặc biệt đối với những bạn :

 • Về trước thời hạn vì bất kỳ lý do gì .
 • Ra ngoài về nước ( không quá 2 năm kể từ khi rời khỏi cty đến khi nộp hồ sơ )
 • Mất hộ chiếu
 • Mất sổ nenkin
 • Lần 2 bị thất lạc sổ nenkin , không có giấy tờ ! không sổ Nenkin.
 • MẤT HẾT GIẤY TỜ
 • Đều có thể lấy lại được TIỀN Nenkin !

NHỮNG TRƯỜNG HỢP ĐI 3 NĂM VỀ NƯỚC, NENKIN Ani TƯ VẤN LÀM LẦN 1 MIỄN PHÍ.