Sau khi chuyển nơi ở thì nộp thuế thị dân theo địa chỉ mới hay cũ?

Do đó, có nhiều bạn đã chuyển địa chỉ nhưng năm sau lại nhận được giấy báo đóng thuế từ cục thuế nơi ở cũ và hoang mang không biết nên đóng như thế nào? Hay không biết liệu có bị đóng trùng cả ở nơi ở cũ và mới hay không?… Trong bài này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về việc đóng thuế thị dân sau khi chuyển địa chỉ để tìm ra câu trả lời cho những câu hỏi trên nhé.

Thuế thị dân

Về định nghĩa Thuế thị dân (hay còn dịch là thuế cư trú), đây là khoản tiền mà các cá nhân sống tại địa phương đó phải nộp cho cơ quan thuế của địa phương để góp phần duy trì các dịch vụ phúc lợi – xã hội của nơi mình cư trú như giáo dục, thu gom rác thải, phòng cháy chữa cháy,…

Đây là khoản thuế được tính dựa trên tổng thu nhập trong vòng 1 năm (từ ngày 1/1 đến ngày 31/12), và được thu bắt đầu từ tháng 6 của năm tiếp theo.

Nộp thuế trong trường hợp chuyển nơi ở

Thuế thị dân được tính dựa theo thu nhập trong vòng 1 năm, tính từ ngày 1/1 đến ngày 31/12, do đó theo nguyên tắc, bạn sẽ phải nộp thuế thị dân cho địa phương mà bạn đăng ký cư trú tại thời điểm ngày 1/1 của năm đó (tháng 6 năm tiếp theo sẽ nộp). Sau ngày 1/1 bạn có chuyển nơi ở sang địa phương khác thì thuế thị dân của năm đó vẫn được tính cho địa phương cũ. Việc nộp thuế thị dân cho địa phương nơi ở mới sẽ được thực hiện từ năm tiếp theo.

Để dễ hiểu, các bạn hãy xem hình minh hoạ về thời gian như dưới đây:

 (nguồn: https://hikkoshizamurai.jp/)

Giả sử trường hợp bạn đăng ký cư trú ở thành phố A vào thời điểm 1/1/2015, đến tháng 2 năm 2015 thì chuyển nơi ở (đăng ký cư trú) sang thành phố B. Khi đó, vì ở thời điểm 1/1/2015 bạn vẫn là đăng ký cư trú thuộc thành phố A nên thuế thị dân phát sinh từ năm 2015 (từ 1/1/2015 ~ 31/12/2015) sẽ nộp cho thành phố A (vào tháng 6 năm 2016). Thuế thị dân nộp cho thành phố B sẽ được tính từ 1/1/2016 đến 31/12/2016, và được nộp vào tháng 6 năm 2017.

Vậy, có khi nào bạn nhận được tờ yêu cầu đóng thuế từ cả 2 địa phương cho cùng 1 năm không? Câu trả lời là không, vì về nguyên tắc sẽ chỉ có địa phương nơi mà bạn đăng ký cư trú mới thu thuế thị dân của bạn. Trường hợp bạn chuyển nơi ở nhưng lại chưa làm thủ tục chuyển địa chỉ (転出・転入届てんしゅつ・てんにゅうとどけ)thì địa phương cũ vẫn sẽ gửi giấy yêu cầu đóng thuế thị dân cho bạn. Số tiền thuế này có thể khác so với thuế thị dân ở nơi ở mới. Do đó sau khi chuyển nhà, để đóng số tiền thuế hợp lý thì bạn nên nhanh chóng hoàn tất thủ tục chuyển địa chỉ sang địa chỉ mới càng sớm càng tốt nhé.